Linh tinh

[St] Severus Snape – Ánh mắt đi xuyên cuộc đời người đàn ông Ma Kết


“Give me a place to stand on, I will move the Earth.”

Có lẽ ai cũng từng nghe qua câu nói nổi tiếng đầy ý nghĩa của thiên tài cơ học thời cổ Archimedes. Câu nói đã làm nên định luật đòn bẩy, và sống mãi trong lịch sử khoa học mọi thời đại.
“Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nâng cả Trái Đất.”
Mỗi con người, để sống cũng cần có một điểm tựa vững chắc: một mục đích, một chí hướng, một ước mơ. Và đôi khi là chỉ cần một ánh mắt.
Bậc thầy độc dược Severus Snape trong 7 phần truyện Harry Potter cũng vậy. Một đôi mắt xanh dịu dàng chạm vào tim ông, và ông đã sống hết những an vui xen lẫn những niềm đau vì nó.

Ma Kết được coi là cung có vẻ ngoài khó gần vô cùng, luôn cố gắng kiểm soát bản thân để che giấu đi những nỗi đau bên trong mình. Cuộc đời cứ như một trò đùa độc ác với Snape làm khắc sâu thêm vẻ ngoài “đầy Ma Kết” của ông: cái vẻ khô cứng, khắc khổ, u ám cùng tia nhin lạnh lẽo toát ra từ đôi mắt đen hiểm ác. Như một vỏ bọc thép, che giấu và bảo vệ trái tim để không ai nhìn thấu hay chạm vào, để mãi mãi nó không bị thương tổn hay đau xót.

h8

Ánh mắt sáng lên tuổi thơ bất hạnh.

Sống ở đường Bàn Xoay- khu phố tồi tàn và bẩn thỉu, trong một gia đình hay cãi vã và mắng chửi, Snape là một đứa trẻ không được yêu thương. Một Snape gầy giơ xương, nhếch nhác và bẩn thỉu trong lớp quần áo không phải cho mình “một chiếc quần Jeans ngắn cũn cỡn, còn áo thì như thể đã từng thuộc về một người trưởng thành, rộng thùng thình như áo của bà đẻ”. Một Snape còn bé mà đã luôn cáu kỉnh, nhìn đời nhìn người bằng đôi mắt đen lạnh lẽo và căm ghét. Một Snape chỉ có một mình, luôn luôn.

Vậy mà cậu bé đấy đã nấp sau bụi rậm để nhìn hai cô gái chơi đánh đu với mong muốn mãnh liệt được kết bạn. Cậu bé đã bị hút theo bóng dáng nhỏ bé của Lily, nhìn Lily như nhìn một giấc mơ xa. Cậu bé đã mỉm cười khi Lily gọi cậu là Severus.

h3

Ma Kết cứ khô khan và khó bộc lộ cảm xúc của mình như vậy đấy. Dù đã yêu đôi mắt của Lily ngay từ lần gặp đầu, cậu bé Snape vẫn vụng về giấu đi. Ma Kết luôn mang trong mình nỗi lo lắng và sợ hãi khôn nguôi. Lily cứ như một giấc mơ đẹp, ùa đến thật nhanh, và cậu bé sợ giấc mơ ấy cũng tan đi nhanh. Cậu không chạm vào và hạnh phúc với việc ngồi bên cạnh điều đẹp đẽ tinh khôi ấy.

Thời niên thiếu – tài năng hắc ám và tình yêu không trọn vẹn.

Thất  vọng và đau đớn vô cùng khi chiếc mũ phân loại đã đẩy ông và Lily xa nhau, và đau hơn khi Snape hiểu rằng đây không phải chỉ là khoảng cách không gian nữa. Chính những suy nghĩ tiêu cực của một Ma Kết, sự xa cách dần của Lily, bị James và Sirius bắt nạt và đem ra làm trò cười làm Snape ngày càng tăm tối. Ông mê mải lao đầu vào học tập, nghiên cứu,  là một học sinh xuất sắc với tài năng pha chế độc dược. Không những thế, Snape còn tự nghĩ ra những câu chú hay những loại thuốc, loại bùa hoàn toàn mới mẻ, và hắc ám.

h4

Khi Lily còn ở bên, trái tim nhỏ bé đầy vết chém đã đập trở lại, những ý tưởng đen tối cũng như lùi xa. Lỡ lời đáng tiếc đã làm chú chim nhỏ bay mất. Tình yêu vẫn luôn trọn vẹn mà không thể diễn tả, không biết làm gì để xin lỗi, không biết làm gì để thay đổi mọi thứ. Ma Kết vẫn luôn khó bày tỏ tình cảm của mình, dù bên trong có vô cùng dào dạt và mạnh mẽ. Và người đàn ông Ma Kết này, thiếu đi bóng hình Lily, ông mất phương hướng, và lao đầu vào nghệ thuật hắc ám.

Lòng trung thành và tinh yêu vĩ đại.

Có một điều vô vàn đáng quý mà tất cả các cung thuộc nguyên tố Đất đều có: sự trung thành và lòng chung thủy. Biết bao nhiêu người khi đọc đến giữa phần Bảy của bộ truyện đều nguyền rủa Snape, kẻ phản bội và hai mặt. Trong suốt bao nhiêu năm, ông đóng vai một kẻ xấu xa và đáng ghê tởm, bị căm ghét, bị xa lánh  và bị khinh bỉ bởi chính những người ông đang âm thầm và lặng lẽ đem tính mạng của mình ra bảo vệ.

Nhưng, một Ma Kết thì quan tâm gì đến những điều đó. Ma Kết luôn có một mục tiêu duy nhất trong đời và dồn sức lực lẫn tâm trí vào nó. Ánh mắt màu hạnh nhân của Lily trong suốt bao nhiêu năm đã đeo đuổi và ám ảnh ông. Khi Lily chết đi, ông đã ước gì mình được chết theo Lily, vậy mà chỉ một câu nói của cụ Dumbledore đã kéo tim ông từ địa ngục trở về với thế giới: “Con của Lily, nó có đôi mắt y hệt mẹ nó.”

h5

Âm thầm, lặng lẽ bảo vệ một đứa trẻ. Lại là đứa trẻ có hình dáng giống người mà ông căm ghét nhất: James Potter. Ông nhìn thấy những quá khứ tủi hổ và đau buồn khi nhìn thấy Harry. Vậy mà tình yêu đã giết chết những lo buồn hèn hạ, nỗi đau có là gì so với tình cảm với Lily. Ông đã quay lại, chấp nhân nguy hiểm để trung thành với cụ Dumbledore, hết tâm sức và tài năng bảo vệ Harry. Vì một đôi mắt xanh được di truyền lại, trong đó thấp thoáng bóng dáng giấc mơ đẹp thuở nhỏ của ông.

Tình yêu đó, tình yêu đầy hy sinh, chung thủy và đẹp vô cùng của một Ma Kết, chẳng còn gì xứng đáng hơn để gọi nó: Tình yêu vĩ đại.

Ánh mắt xanh đi xuyên cuộc đời.

Vậy đôi mắt đầy ám ảnh kia là hạnh phúc hay bất hạnh của đời ông?

Tình yêu lúc nào cũng có hai mặt: cho và nhận, yêu và hận. Nếu không có Lily, cuộc đời ông chỉ là một chuỗi ngày dài tăm tối và khắc nghiêt. Ngọn lửa xanh kia đã thắp sang nó, thổi vào nó khao khát yêu thương và ước muốn bảo vê. Snape sống lại vì nó, và chết đi cũng vì nó. Câu cuối cùng mà ông nói với Harry: “Look at me!…“

“Đôi mắt xanh nhìn vào đôi mắt đen và dường như có điều gì đó sâu thẳm trong đôi mắt đen bỗng xuất hiện khi hai đôi mắt chạm vào nhau.”

Đến lúc chết, Snape vẫn chung thủy trọn vẹn với tình yêu đầu tiên cũng là tình yêu duy nhất của đời mình.

Untitled-1

Người ta vẫn nói: “Yêu là đau.” Người ta vẫn chịu được đau, vì nó là một tình yêu từ hai phía.

Snape yêu đơn phương cả cuộc đời, yêu ngay cả khi người mình yêu đã chết, yêu trong cách gắng gượng sống nốt phần đời để bảo vệ con của người yêu và kẻ ông căm ghét nhất.

Đinh luật đòn bẩy của Archimedes, đương nhiên chỉ là một lối nói ẩn dụ. Theo tính toán khoa học, với điểm tựa vững chắc, để nhấc được một vật nặng tương đương Trái đất lên chỉ 1 cm thôi, Archimedes sẽ mất không dưới ba nghìn tỉ năm.

Mấy chục năm cuộc đời, Snape  đã bảo vệ thành công một người làm thay đổi thế giới. Ánh mắt ấy, dù chỉ là ám ảnh vô hình, đã vững chắc hơn mọi điểm tựa có thực. Bền bỉ và câm lặng ấp ôm một ánh mắt theo suốt cả cuộc đời vĩ đại và buồn bã, còn có thể là ai ngoài một người đàn ông Ma Kết?

Theo lovedia.vn

____________________

Một bài viết phải nói là quá hay! Vốn dĩ từ đoạn cuối tập 7, Severus Snape trong tớ đã không còn là “lão Snape” mà trở thành “giáo sư Snape”, có kính trọng, có nể phục nhưng phải đến bài viết này mới thực sự nghẹn nghẹn vì tình yêu và mâu thuẫn trong ông 😥 Hãy yên nghỉ cùng tình yêu ám ảnh của mình nhé giáo sư!

Advertisements

2 thoughts on “[St] Severus Snape – Ánh mắt đi xuyên cuộc đời người đàn ông Ma Kết

Ta muốn nói là:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s