Bổ sung não

Phong cách nhà cửa của người Việt


Hôm nay vào wp mới biết là kỉ niệm 1 năm ngày thành lập blog =)) cung hỉ, cung hỉ

Thế nên …. Kỉ niệm bằng một bài bổ sung não tiếp nối bài viết Phong cách ăn uống của người Việt (vẫn) copy của cô giáo bạn nhé =))

Kiến trúc nhà ở Việt: ngoài phần trong giáo trình như: Mang đậm dấu ấn sông nước, nhà sàn, mái cong hình thuyền, lợp ngói vẩy cá, hướng nam hoặc đông nam. các em bổ sung thêm:
– Bố cục ngôi nhà: Nhà- hiên- sân- vườn; chuối sau cau trước.
– Nhà các vùng miền:
+ Nam Bộ ít có bão tố, lại nhiều kênh rạch, con người phải dồn sức vào chăm chút ghe xuồng và vườn tược, nhà cửa rất đơn sơ. Mấy cây que làm cột, làm kèo, một ít lá dừa nước vừa lợp mái vừa thưng vách.
+Tây Nguyên, nắng lửa, mưa ngàn, mái nhà được làm theo kiểu nhọn vút, kèo cột vững chãi, hoa văn và tượng gỗ trang trí cho nhà của người sống và nhà mồ của người chết.
+ miền Trung Việt Nam cát trắng, đất sỏi, gió Lào, mưa nhiều, bão lắm nên mái nhà thấp. Mái lợp dày, cột lớn. Chân cột kê đá tảng, mộng mạng chắc chắn như đúc, nhà có thể khiêng đi nơi khác mà không hư hỏng.
+ Ðồng bằng Bắc Bộ là vùng đất cổ, làng cổ. Nhà cửa ý thức được truyền thống cha truyền con nối rất rõ. Nhà ngói, sân gạch, cây mít, tường vôi là một công thức để con người đủ yên tâm cho đời mình và cho con cháu đời sau.
+ Tây Bắc, Việt Bắc xa biển gần rừng, sẵn mưa nhưng ít bão nên nhà sàn cao, mái doãng, lợp ngói máng (thứ ngói xếp tiếp vào nhau không cần ràng buộc). Hoặc lợp bằng những mảng gỗ pơ mu, gỗ hoàng la chẻ mỏng. Hầu như nhà nào cũng có một hàng rào nứa vót nhọn cao vây quanh để chống thú dữ.
+ Ở Huế, ngoài thành quách, thì nhà cửa có một nét rất đặc trưng mang tính cách Huế – đó là nhà vườn, rất chú trọng yếu tố phong thủy.

~~~~~~~`

bạn nào đọc xong thì đi ngụ đi nhé, bạn cũng chuẩn bị đi ngụ (dù chưa làm bài tập ngày mai :v) g9 all

Advertisements

One thought on “Phong cách nhà cửa của người Việt

Ta muốn nói là:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s