Bổ sung não

Phong cách ăn uống của người Việt


1. Quan niệm ẩm thực của người phương Tây: món ăn trước hết phải SẠCH, của người Nhật Bản, Triêu Tiên là: THẨM MỸ (đẹp trong trình bày, nhất là Nhật Bản chú trọng yếu tố Thiền), của Trung Quốc là: BỔ còn của Việt Nam là: NGON. Việt Nam không quan tâm đến sạch, bổ, miễn ngon miệng thì dù không sạch cho lắm, chẳng bổ tý nào vẫn xơi. Còn đẹp á? Nghề nông trồng lúa nước tính thời vụ cao, làm gì có thời gian cho sự trau truốt bày biện? Ngay đến uống nước cũng tu bằng bát, bằng cốc cho nhanh. Thế nên ta cũng không có Trà đạo, có chăng chỉ có Văn hóa trà.

2. Đồ ăn bằng đũa chỉ có ở các nền văn hóa gốc nông nghiệp, đôi đũa mô phỏng hình ảnh mỏ chim gắp hạt. Nếu như đũa của Hàn Quốc, Nhật Bản làm bằng kim loại, của Trung Quốc bằng gỗ thì Việt Nam dùng tre. Vì bằng tre, lại sản xuất thủ công nên bó đũa chỉ mang tính tương đối giống nhau. Thế nên, cùng là văn hóa dùng đũa, nhưng chỉ có người Việt mới có lệ so đũa trước khi ăn.
3. Món ăn của người Việt thiên về thanh đạm, ăn cả nước lẫn cái, chủ yếu là món luộc. Thế nên nếu mời Tây ăn một bữa cơm truyền thống Việt thì cứ cho vào nồi luộc tất: luộc cơm, luộc rau, luộc gà, luộc thịt… Vì dùng nồi đất “luộc cơm” nên ra văn hóa trống đồng. Còn Trung Quốc chủ yếu là đồ xào, nên ra văn hóa chảo – văn hóa đỉnh (vạc).
4. Món nào vào Nhật Bản thì phải cho thêm mù tạc, vào Ấn Độ thì nấu với cà-ri, vào Trung Quốc ướp với xì- dầu, vào Triều tiên thì trộn với kim chi, vào Việt Nam tất phải chấm với nước mắm.

5. Người Việt mình thường chia món ăn làm 5 loại, mang 5 đặc tính của Ngũ hành: Hàn, lương, bình, ôn, nhiệt. Sau đó theo nguyên tắc cân bằng âm dương để nấu nướng: cân bằng âm dương trong một món ăn: món mang tính hàn đi cùng gia vị ôn, nóng. Ngược lại, món nhiệt phải dùng kèm gia vị mang tính mát. Cân bằng âm dương giữa món ăn với cơ thể: ăn theo thời tiết, theo vùng, ăn để chữa bệnh: trời nóng ăn món mát; trời lạnh ăn món có tính bình, ôn; ví dụ hôm qua đông chí, tớ đã chén món thịt dê.
6. Dưa hấu mang tính hàn, có tác dụng lợi tiểu, không nên để vào tủ lạnh, nếu có chỉ nên đủ mát là bỏ ra, ăn hết trong ngày; nếu đang sốt nên tránh ăn vì nó sẽ khiến cơ thể ta mất nước, càng sốt hơn (có lẽ vì vậy nhiều người ko hiểu nên cho nó mang tính nhiệt??)
7. Mùa hè nhiều người thường uống nước nhân trần pha cam thảo. Nhân trần có tác dụng lợi mật, lợi gan. Nhưng nếu uống nhiều lại bắt gan, mật làm việc quá sức. Do đó, không nên uống nhiều, thay nước lọc. Hơn nữa, nhân trần là loại bài thuốc (tức nếu uống thuốc cùng thì nước nhân trần sẽ khiến thuốc kém tác dụng hoặc ko còn tác dụng). Cam thảo lại là chất dẫn thuốc (giúp hấp thu thuốc tốt, nên trong thuốc Bắc thường có cam thảo). Hai loại trái ngược nhau, âm dương xung khắc này lại nấu cùng nhau để uống sẽ không tốt cho cơ thể.
8. Khí hậu Việt nóng ẩm, yếu tố “nước” khiến trong ăn uống thường ăn cả nước lẫn cái, nhưng cách ăn này khiến ta ít nhai mà nuốt chửng thức ăn cùng canh, rất hại cho dạ dày. Thực tế là rất nhiều người Việt bị bệnh dạ dày. Nên thay đổi 1 chút thói quen: húp 1 ít nước canh để khởi động dạ dày, ăn cơm, rồi cuối cùng mới ăn canh riêng.
9. Sau bữa ăn, nếu uống nước chè ngay sẽ khiến cơ thể không hấp thu được chất sắt, lâu dài sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu (thực tế người Việt da xanh xao. người gày bé cũng một phần vì điều này); ăn hoa quả cách bữa cơm 45p – 1 tiếng, nếu không hoa quả sẽ gây ức chế quá trình hấp thu vitamin từ thức ăn.

~~~~~~~~~~~~~~

Copy từ cô giáo bạn Mio 🙂 Mình rất thích mấy kiến thức kiểu này, rất thực tế

Advertisements

6 thoughts on “Phong cách ăn uống của người Việt

Ta muốn nói là:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s