Linh tinh

10 cuốn sách không cần đọc trước khi chết?


10 cuốn sách không cần đọc trước khi chết

Nhà sản xuất chương trình truyền hình người Anh Richard Wilson được coi là kẻ chơi ngông, thách thức dư luận khi liệt những kiệt tác kinh điển như “Ulysses” – James Joyce, “Chuông nguyện hồn ai” – Ernest Hemingway, “Chiến tranh và Hòa bình” – Leo Tolstoy… vào danh mục những tác phẩm không đáng quan tâm.

10 đầu sách Wilson khuyên độc giả không nên đọc vừa được đăng tải trên tạp chí Times và nhanh chóng bị giới phê bình và những người yêu văn chương “lườm nguýt”. Danh sách này được trích ra từ cuốn Can’t be Arsed: 101 Things Not to Do Before You Die (Không phải bận tâm: 101 điều bạn không cần làm trước khi chết). Đứng đầu bảng phong thần của Richard Wilson là Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen) – tác phẩm từng lọt vào top 100 cuốn sách giá trị nhất. Gây sốc hơn, tiểu thuyết vĩ đại Chiến tranh và Hòa bình của Leo Tolstoy – cuốn sách từng là một trong 10 tác phẩm vĩ đại nhất mọi thời – cũng không nằm ngoài danh sách loại thải của Wilson.

Dưới đây là những đầu sách cụ thể và lý lẽ của Richard Wilson: (xếp theo thứ tự tăng dần về mức độ “không cần thiết phải đọc”).

10. Ulysses – James Joyce

Khi còn là học sinh, tôi còn nhớ, giáo viên tiếng Anh của tôi có nói, ông chưa từng thấy ai đọc hết cuốn sách này. Nghe vô lý nhỉ? Tôi luôn nghĩ rằng, một tác phẩm hay phải lôi kéo người đọc đến trang cuối cùng. Thế nên, thật tuyệt khi biết rằng: Nếu tác phẩm này đã nổi tiếng là khó đọc như thế, thì chúng ta đã có một lý do hoàn hảo để bỏ qua.

9. Lord of the Rings (Chúa tể của những chiếc nhẫn) – J R R Tolkien

Điều tuyệt vời nhất tôi có thể nói về cuốn sách này là: nó là công cụ hữu dụng giúp tôi chọn bạn. Tôi biết là tôi chẳng có điểm gì chung với những kẻ đọc bộ truyện này của Tolkien.

8. For Whom the Bell Tolls (Chuông nguyện hồn ai) – Ernest Hemingway

Phong cách của Hemingway ban đầu rất ấn tượng: những câu văn ngắn gọn với rất ít miêu tả. Ông tránh sử dụng tính từ và trạng từ. Nhưng dần dà, bạn nhận thấy, lối viết đó quá khô khan và tẻ nhạt. Càng tìm hiểu về Hemingway, bạn lại càng cảm thấy ông ấy cũng nhạt không kém: một quý ông chỉ ám ảnh bởi các trận đấu bò tót, súng ống, quyền anh và bắt cá. Hemingway thực sự là người mà bạn không muốn dành thời gian cùng.

7. À la Recherche du Temps Perdu (Đi tìm thời gian đã mất) – Marcel Proust

Ồ, anh ta (nhân vật chính) ăn một chiếc bánh rồi từ đó miên man nghĩ về thời thơ ấu. Chúng ta cũng chẳng làm như thế suốt đó sao? Nếu tôi nhớ về tuổi thơ, tôi sẽ lôi những bức ảnh ra ngắm.

6. The Dice Man (Kẻ chơi xúc xắc) – Luke Reinhart

Anh chàng khó ưa này chỉ viết ra những gì mà những viên xúc xắc trò chơi bảo anh ta làm – thật kinh khủng.

5. Fear and Loathing in Las Vegas (Khiếp sợ và ghê tởm ở Las Vegas) – Hunter S Thompson

Một cuộc du ngoạn ảm đạm, thê lương và không mấy xác thực của nhà văn được coi là tiêu biểu cho phong cách báo chí Gonzo.

4. The Beauty MythNaomi Wolff

Tôi không biết liệu Naomi có phải là một học giả khả kính không. Tôi cũng không buồn gõ tên cô vào Google để tìm hiểu. The Beauty Myth chỉ viết về áp lực của phụ nữ để làm sao giảm cân và trông thật xinh đẹp.

3. War and Peace (Chiến tranh và Hòa bình) – Leo Tolstoy

Dài, dài quá.

2. The IliadHomer

The Iliad là một trong những cuốn sách tẻ nhạt nhất từng được viết ra. Nó không chỉ là cuốn sách tẻ nhạt, nó còn là thiên hùng ca bằng thơ tẻ nhất. Những trận đấu tương tự nhau cứ lặp đi lặp lại… Nó là một cuộc chiến lớn giữa Achilles và Hector. Mọi chuyện chỉ có vậy.

1. Pride and Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến) – Jane Austen

Tôi đã cố đọc cuốn sách của Jane Austen và không đọc nổi đến trang thứ 50 nên đành bỏ cuộc. Nhân vật nói rất lòng vòng, cách điệu, cầu kỳ và đạo đức giả.

(Nguồn: evan)

~~~~~~~~~~

Mềnh ủng hộ bác này nhé =)) Nói thế này nhiều người bảo là nông cạn, không biết trân trọng giá trị truyền thống nhưng đối với mình, cái gì cũng có tuổi thọ của nó, và khi đã hết tuổi rồi thì nên trở về với cát bụi.

Sau những nhân thường thế thái, những chảy trôi của dòng thời gian, dòng đời, những cái cũ sẽ dần bị chôn vùi để làm lớp đất nền cho cái mới.

Có lẽ sẽ có người bảo mình ngông giống bác này, chẳng sao, có người này người kia mới thành xã hội.

Advertisements

3 thoughts on “10 cuốn sách không cần đọc trước khi chết?

  1. Đúng rồi. Những tác phẩm xưa cũ ấy đã không còn phù hợp trong thời hiện đại, thời mà tư tưởng con người luôn tiến bộ và biến đổi không ngừng. Em đọc mấy tác phẩm cách đây cỡ vài chục năm thôi mà đã không cảm nổi, bởi vì mình có ở thời đại họ đâu mà bắt phải cảm nhận được như vậy, làm sao khóc lóc, tiếc thương vân vân vũ vũ gì đó đc, huống hồ chi là những tác phẩm cách đây một, hai trăm năm =.=”

    1. Nếu là sách có giá trị khoa học thì mình vẫn nhai được, chỉ là không chơi được với mấy quyển sến súa sặc sụa của Jane Austen thôi ^^ mà đúng như bạn nói là mình không ở trong hoàn cảnh, thời đại của họ đâu mà hiểu. đơn cử như việc bố mẹ mình kể chuyện ngày xưa bao cấp khổ sở thế nào mà mình chỉ cảm thấy buồn cười “))

  2. Jane Austen thật vinh dự khi được đứng hạng nhất=)) k ngờ Jane cũng có ngày chen chân vào đây=)) nhưng mình thấy Kiêu hãnh và định kiến hay mà. Còn những tác phẩm khác của Jane thì chấp nhận- sến súa=))

Ta muốn nói là:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s