Bổ sung não · English

Dấu hiệu hoàng đạo của người Celtic


Bản gốc lấy từ tumblr.com, dịch bởi bạn Mio, bạn í tự biết mình trình gà, nhiều chỗ có thể dịch chưa sát hay thậm chí sai nghĩa TT^TT post cả bản gốc và bản dịch lên đây, mọi người đọc nếu thấy sai sót gì thì góp ý cho mình (biết đâu lại đủ gạch xây biệt thự ấy chứ)

Vì cái bảng dãn cách không đều nên mình đã bôi màu cho các bạn dễ tìm. Enjoy!

Celtic signs

 Like all zodiac signs, an individual’s sign is determined by their birth date. The Celtic tree signs and their associated traits are also arranged according to dates as follows:

 • December 24 – January 20, Birch: The birch tree represents cleanliness, loyalty, purity, and rebirth. It is the first tree to produce leaves in the spring, and is characterized as patient and persistent.

 • January 21 – February 17, Rowan: The rowan tree protects against wickedness, and individuals associated with this tree are said to be idealistic, progressive, and humanitarian. The tree is also a recognized fertility symbol.

 • February 18 – March 17, Ash: Ash trees highlight the connection between all things in the natural world, and lend compassion, sensitivity, and inquisitiveness to individuals born under their guidance.

 • March 18 – April 14, Alder: Alder trees harness creativity and determination, as well as an adventurous spirit and intuitive nature.

 • April 15 – May 12, Willow: The willow is a practical, reliable, and steadfast tree, and so are the individuals associated with it. Other traits include a reverence of knowledge and the ability to weather ongoing changes.

 • May 13 – June 9, Hawthorn: The vigorous hawthorn tree embodies its associated individuals with natural charm and strength, including physical fitness and agility.

 • June 10 – July 7, Oak: Oak trees are frequently associated with ancient wisdom, and it is no surprise that one of the primary characteristics of an individual with an oak sign is their ability to learn and accumulate wisdom through practical applications.

 • July 8 – August 4, Holly: The bright holly tree is a loving protector that craves both justice and unity. At the same time, holly individuals can be quick to react to unusual situations, and that can lead to problems if not carefully tempered.

 • August 5 – September 1, Hazel: The hazel tree offers individuals born under its care artistic inspiration and intuition. Creativity, particularly for drama and the arts, is often encouraged by the hazel tree.

 • September 2 – September 29, Vine: The vine encourages individuals to trust their senses and focus on a strong inner self, leading to solid confidence and self assuredness.

 • September 30 – October 27, Ivy: Ivy is a sociable tree and so are individuals under its guidance. Other characteristics include a willingness to cooperate with others and focus on team efforts.

 • October 28 – November 24, Reed: Reed trees help individuals create order with their meticulous personalities, and complexity is often found in their lives and preferences.

 • November 25 – December 23, Elder: Elder trees represent the continuity of life and other philosophical considerations. Creativity is often found associated with the elder tree as well.

Như những dấu hiệu hoàng đạo khác, dấu hiệu của mỗi cá nhân được quyết định bằng ngày sinh của họ, dấu hiệu cây Celtic và đặc điểm liên quan được sắp xếp theo những khoảng thời gian như sau:

 • 24/12 – 20/1 – Cây bulô: Cây bulô đại diện cho tính sạch sẽ, lòng trung thành, sự thuần khiết và khả năng tái sinh. Nó là loại cây đầu tiên trổ lá vào mùa xuân và đặc trưng cho tính kiên trì, nhẫn nại

 • 21/1 – 17/2 – Cây thanh hương trà: Cây thanh hương trà bảo vệ con người khỏi sự tà ác, và những người sinh ra dưới dấu hiệu cây này đều sống duy tâm, tư tưởng tiến bộ và giàu lòng nhân đạo. Loài cây này cũng được ghi nhận là biểu tượng cho sự sinh sôi.

 • 18/2 – 17/3 – Cây tần bì: Cây tần bì tô đậm mối quan hệ giữa vạn vật trong thế giới tự nhiên, bổ sung lòng trắc ẩn, độ nhạy cảm và niềm đam mê học hỏi cho những ai sinh ra dưới sự dẫn lối của nó.

 • 18/3 – 14/4 – Cây tổng quán sủi: Cây tổng quán sủi khai thác thế mạnh sáng tạo, sự quyết đoán cũng như tinh thần phiêu lưu mạo hiểm và trực giác nhạy bén.

 • 15/4 – 12/5 – Cây liễu: Liễu là loài cây có ích, đảm bảo, chung thủy, những người mang dấu hiệu này cũng vậy. Ngoài ra họ còn rất trọng tri thức và có khả năng điều chỉnh cho phù hợp với sự thay đổi hoàn cảnh.

 • 13/5 – 9/6 – Cây táo gai: Cây táo gai dẻo dai thể hiện cái duyên trời cho và sức mạnh cả về thể chất lẫn độ linh hoạt của con người.

 • 10/6 – 7/7 – Cây sồi: Cây sồi gắn liền với sự thông thái nên chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi một trong những phẩm chất tiêu biểu của người mang dấu hiệu cây sồi là khả năng học hỏi và tích lũy tri thức thông qua quá trình ứng dụng thực tế.

 • 8/7 – 4/8 – Cây nhựa ruồi: Cây nhựa ruồi là kẻ bảo vệ dịu dàng luôn hướng đến sự công bằng và tình đoàn kết. Đồng thời, người mang dấu hiệu nhựa ruồi phản ứng nhanh với những tình huống bất thường, điều này có thể dẫn đến nhiều vấn đề nếu không giữ được bình tĩnh.

 • 5/8 – 1/9 – Cây phỉ: Cây phỉ tạo cho người ta những cảm hứng nghệ thuật và khả năng trực giác. Tính sáng tạo, đặc biệt là về nghệ thuật kịch và mỹ thuật cũng được khuyến khích.

 • 2/9 – 29/9 – Cây nho: Cây nho khích lệ con người tin vào những giác quan của mình và chú trọng cái tôi cá nhân để có lòng tin sắt son vào bản thân mình.

 • 30/9 – 27/10 – Cây thường xuân: Thường xuân là loài cây sống hợp quần nên người mang dấu hiệu thường xuân sống chan hòa với cộng đồng. Đặc điểm khác của những người này là luôn sẵn lòng hợp tác với mọi người và thích làm việc tập thể.

 • 28/10 – 24/11 – cây lau sậy: Cây lau sậy khiến người ta hình thành thói quen qui củ nhờ tính cách tỉ mỉ kĩ lưỡng, cuộc sống và sở thích của họ thường rất phức tạp.

 • 25/11 – 13/12 – Cây cơm cháy: Cây cơm cháy tượng trưng cho sự tuần hoàn của cuộc sống và những suy ngẫm về triết học. Người mang dấu hiệu cơm cháy cũng là người có tính sáng tạo cao

Chú thích: Có 1 số chú thích mình lấy từ nguồn khác, một số khác lược dịch từ wiki.

Cây bulô: Đây là một trong những loại cây phổ biến nhất ở rừng Phần Lan, cùng với vân sam và thông. Với những ai khéo léo, cây bulô chu cấp nhiều lợi ích như: nhựa cây tạo một thứ đồ uống tươi bổ, rồi vỏ cây có thể dùng lợp mái nhà, đan rổ, rá, thậm chí có thể bện dép; phần thân cây thì dùng để xây dựng, đóng các vật dụng nội thất; gân lá được bó lại làm chổi tắm xông hơi hoặc có thể phơi khô làm thức ăn cho gia súc. Cây bulô có ý nghĩa đặc biệt đến mức thời xưa, chúng thậm chí còn chôn cùng với những báu vật khác trong ngôi mộ của Pharaoh Tutankhamen.

Thế kỷ 19, cây bulô được lãng mạn hoá và đi vào văn chương khá nhiều. Truyện cổ tích Cây bulô và ngôi sao của Zacharias Topelius kể về hai đứa trẻ bị lạc. Sau nhiều ngày tìm kiếm, chúng trở về được ngôi nhà yêu dấu nhờ nhận ra cây bulô quen thuộc trước sân. Ngày nay, hình ảnh cô gái mặc trang phục truyền thống dựa vào cây bulô được coi là biểu tượng của Phần Lan, có tới hàng trăm thiệp mừng mang hình ảnh tương tự. Thậm chí có một người đàn ông trẻ đã cầu hôn với cô dâu tương lai bằng chiếc nhẫn làm từ vỏ cây bulô.

Cây bulô thực sự xứng đáng là biểu tượng của Phần Lan. 1/5 diện tích rừng nước này phủ đầy bulô, 1/10 hộ gia đình sử dụng gỗ bulô làm củi đốt lò sưởi, chưa kể hầu hết phòng tắm xông hơi dùng đến loại gỗ này. Hơn thế nữa, cây bulô còn cung cấp nguyên liệu làm nên thứ bột giấy có chất lượng cao, cung cấp chất đường làm kẹo không gây hại cho răng.

Hoa bulô nở rộ vào tháng 5 trước khi lá mọc sum xuê. Phía nam, lá chuyển màu vàng và trút rơi vào tháng 10, trong khi phía bắc, mùa lá rụng là vào tháng 9. Đến tuổi thứ 50 thì có thể đốn lấy gỗ. Thông thường, loại thực vật này sống được chừng 100 năm, ở điều kiện tốt có thể thọ đến 300 tuổi. Cây bulô cao nhất ở Phần Lan là khoảng 32 m.

4983-betula-alba-briza-bila-4

~~~~~~~~~

Cây thanh hương trà: chủ yếu là cây rụng lá cao 10 – 20m, một số ít là cây bụi. Các lá xếp luân phiên,lá phức lông chim, với khoảng 7 – 11 – 35 lá non, hoa mọc thành cụm, màu trắng sữa, 5 cánh, kích thước 5 – 10mm, quả đường kính 4 – 8 mm, thường có màu cam hoặc đỏ, vị ngọt thơm. Trong một số tài liệu có ghi Rowan là cây thanh lương trà, như mình tìm hiểu thì chúng nó có họ hàng với nhau nhưng sau khi đọc 1 số tài liệu về y, mình dịch là thanh hương trà – – (nếu sai xin được nhận đá )

Cay_thanh_huong_tra

 

~~~~~~~~~~~

Cây tần bì: Đa phần là cây rụng lá, một số là cây thường xanh, chúng mọc ở khắp nơi trên thế giới, lá cây xanh nhạt, hình oval, lá phức lông chim. Gỗ tần bì dùng để làm nhiều vật dụng ví dụ như gậy bóng chày, cái vĩ, tay cầm….

Fraxinus_excelsior

 

~~~~~~~~~~~~

Cây tổng quán sủi: Là loại cây bụi hoặc cây nhỏ thay lá hằng năm, cao đến 5m, vỏ cây láng, màu nâu, lá lược hình oval, hoa trắng, nở vào cuối xuân, quả tròn nhỏ, khi chín chuyển từ màu vàng sang đen, cây mọc ở Châu Âu (trừ Địa Trung Hải và miền Bắc xa xôi) và những khu vực miền Đông Bắc Hoa Kỳ.

alder_catkins_fellows_gardens_trinity_college_cambridge-600

 

~~~~~~~~~~~~~~~

Cây liễu: next nhớ, cây này chắc ai cũng biết, ai chưa biết thì wiki

~~~~~~~~~~~~~~~

Cây táo gai: wiki

SlideshowSpringHawthorn

 

~~~~~~~~~~~~~~

Cây sồi: wiki

443px-Quercus_robur

 

~~~~~~~~~~~~~~~

Cây nhựa ruồi: wiki

nhua-thap

 

~~~~~~~~~~~~~~

Cây phỉ: Cây phỉ thường mọc nhiều ở Châu Á và Bắc Mỹ, có hoa màu vàng. Cây phỉ là một loại cây bụi có thuộc tính làm dịu và làm mềm. Chiết xuất từ cây phỉ được sử dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da

Corylus_avellana_0001

 

~~~~~~~~~~~~

Cây nho: wiki (híc, tự nhiên mạng lag không insert được ảnh nữa :p)

~~~~~~~~~~~~

Cây thường xuân: một loại cây thường xanh sống bám vào cây gỗ lớn, sinh trưởng tại châu Âu, Bắc Phi…

~~~~~~~~~~~~~

Cây lau sậy: wiki

~~~~~~~~~~~~~

Cây cơm cháy: wiki

 

Advertisements

3 thoughts on “Dấu hiệu hoàng đạo của người Celtic

Ta muốn nói là:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s